Luật nhân quả là quy luật vận hành của vũ trụ, là “hành động” và “kết quả của hành động” sẽ có tương quan với nhau. Cũng như cha ông ta đã từng nói “gieo nhân nào, gặt quả  ấy”.

Hãy lắng nghe, tâm niệm lời dạy của Phật và suy ngẫm về luật nhân quả để chiêm nghiệm về triết lý ở đời, sống tốt đẹp hơn.

Những câu nói về luật nhân quả là bài học làm người, bài học về đối nhân xử thế, phải sống thiện tâm, tránh xa điều xấu và cái ác. Đây chính là một quy luật khách quan, công bằng nhất dành cho tất cả mọi người. 

Từ xa xưa, trong lối sống của người Việt Nam luôn đặt đạo đức trong đối nhân xử thế lên hàng đầu. Sống tốt đời đẹp đạo, sống chan hòa nhân ái sẽ được mọi người yêu thương.

Ngược lại, nếu sống gian xảo, dối trá, lừa lọc thì kết quả nhận về không bao giờ tốt đẹp được. Đó chính là bài học về nhân quả được truyền từ bao đời, “làm phúc được phúc, làm ơn được ơn”. Những hành động đẹp gieo mầm nên kết quả tốt.

Hãy lắng nghe câu chuyện về luật nhân quả để định hướng cho mình lối sống hướng thiện từ hôm nay. Tương lai chúng ta nhận được từ chính những hành động của chúng ta ngày hôm nay.

Nếu hôm nay bạn làm điều tốt, ắt sẽ gặp phước lành sẽ đến với bạn trong tương lai. Nếu bạn học cách yêu thương, học cách lắng nghe, bạn sẽ nhận ra lòng bao dung, vị tha và tình yêu lớn lao trong trái tim mình, bạn sẽ biết ứng xử nhân văn với tất cả mọi người.

nhung cau noi hay cua phat 1 600x443 1

Trong cuộc sống, sẽ có những điều khiến bạn không hài lòng, thậm chí bạn nổi giận. Trong những phút giây ấy, hãy tìm cách dập tắt lửa lòng đang bùng cháy trong bạn, hãy bình tâm rồi bạn sẽ có hành động sáng suốt. Đừng gieo nghiệp ác  trong những phút giây nông nổi để hối hận về sau.

Đi sâu vào ý nghĩa cội rễ của luật nhân quả, bạn sẽ hiểu tại sao cuộc sống có kẻ sống trong nhung lụa, hạnh phúc, lại có người sống trong bần hàn khổ đau. Nếu không có luật nhân quả, nghiệp báo thì cuộc sống cũng không thể có công bằng và bình an.

Luật nhân quả là một vòng tròn xoay vần trong cuộc sống vì con người tạo nhân rồi trả quả, trả quả sẽ tiếp tục tạo nhân mới. Ai gây quả ác thì nhận lại quả ác.

Ai tạo quả lành sẽ nhận lại quả lành. Bạn nên nhớ rằng nghiệp đã gieo thì ngàn năm vẫn còn, hãy sống đẹp, ứng xử nhân văn để nhận phước lành bạn nhé.

images

Dưới đây là những câu nói ý nghĩa, sâu sắc về luật nhân quả để chúng ta cùng suy ngẫm và hiểu hơn về hành động của chính mình.

1 Tương lai được mua bằng hiện tại

2 Trời làm nên tai họa còn có thể tránh được, tự mình làm nên tai họa, thì không thể sống được

3 Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên đừng oán giận

4 Cách ai đó đối xử với bạn là nhân quả của họ, cách bạn phản ứng lại là nhân quả của chính bạn

nhung cau noi hay ve doi nhan xu the

5 Bạn được tự do lựa chọn cách mà bạn sống, nhưng bạn sẽ không thể thoát khỏi những hậu quả gây ra bởi những lựa chọn đó

6 Những người nông cạn tin vào may mắn. Những người mạnh mẽ tin vào nhân quả.

7 Hành động làm nên ta, hoặc làm hỏng ta, chúng ta là kết quả hành vi của bản thân.

8 Mỗi người nhận được từ cuộc đời những gì mà mình đã bỏ vào đó

adventure 1807524 640

9 Chúng ta nên nghiêm túc suy nghĩ trước khi đóng sập cửa, trước khi đốt cầu, trước khi cưa gãy cành cây mà ta đang ngồi ở trên..

10 Kẻ ác người sợ trời không sợ, người hiền người khinh trời chẳng khinh

11 Con người biết điều họ làm; thường họ biết tại sao mình làm điều mình làm; những điều họ không biết là điều họ làm gây ra điều gì.

12 Một người chỉ có lý do để hối tiếc khi anh ta gieo hạt và không ai gặt.

danh ngon cong viec 5d54c4e0eae5f 450

13 Nguyên nhân và hệ quả là hai mặt của một vấn đề.

14 Cha làm điều chẳng lành, con không chịu thế được, con làm điều chẳng lành, cha không chịu thế được. Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa.

15 Kẻ ngủ trên giường hồng ăn năn giữa thảm gai. 

16 Cuộc sống cũng giống như trò chơi boomerang. Sớm hay muộn rồi những suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta sẽ quay trở lại chúng ta với sự chính xác đến không ngờ

Kết quả hình ảnh cho bomerang

17 Mọi hành động của chúng ta đều có khả năng gây ra đau khổ, và mọi điều chúng ta làm đều có hệ quả với tiếng vang vượt xa những gì ta có thể tưởng tượng ra. Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên hành động.

Nó có nghĩa là chúng ta nên hành động cẩn thận. Mọi chuyện đều có ý nghĩa.

18 Hành thiện gặt quả thiện

Hành ác gặt quả ác

Đã gieo hạt giống nào

Người phải gặt quả nấy…

19 Hận thù diệt hận thù

Điều này không có được,

Từ bi diệt hận thù

Là định luật ngàn thu.

images 2

20 Muốn biết nhân đời trước

Xem hưởng quả đời này

 

Muốn biết quả tương lai

Xét nhân gieo hiện tại

Hãy sống một cuộc đời giản dị nhưng thanh cao, hãy gieo mầm vào tâm hồn mình những nghĩa cử cao đẹp từ bài học về luật nhân quả bạn nhé!

(Nguồn: Tổng hợp)

> Xem thêm: 12 lời Phật dạy về cuộc sống