Tình yêu luôn là tình cảm thiêng liêng và quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta. Đức Phật đã có những lời dạy, lời khuyên, những bài học sâu sắc về tình yêu. Hãy cùng Hiên Nhà tìm hiểu 10 lời Phật dạy về tình yêu ý nghĩa nhất.

Tình yêu, tình cảm nam nữ luôn là chủ để được nhiều người quan tâm. Dưới góc nhìn của đạo Phật, bạn sẽ càng thông suốt hơn về hai chữ “tình yêu”.

Tuổi trẻ ai chẳng yêu và khao khát được yêu. Và tuổi trẻ cũng dễ mắc sai lầm khi bước vào con đường tình duyên ấy.

couple 2585328 640

Vậy bạn đã hiểu rõ bản chất của tình yêu hay chưa? Làm sao để có được trọn vẹn hạnh phúc, trọn vẹn thương yêu?

Hãy thử một lần suy nghĩ, lắng nghe những lời dạy của Phật về tình yêu và duyên nợ. Mỗi câu nói là một bài học, là một lời khuyên chân thành dành cho những ai đang chưa rõ về tình yêu, đang lạc lối trong tình duyên của mình. 

Tình yêu trong đạo Phật là duyên nợ. Phật dạy, kiếp sống của con người luân hồi từ kiếp này sang kiếp khác. Và những ai yêu nhau là có duyên với nhau, nhưng có thể sống trọn đời trọn kiếp hay không còn phải vướng chữ “nợ”. 

Tình yêu cũng phải đi liền với sự thấu hiểu. Trong Phật pháp, từ bi gắn liền với trí tuệ.

Vì lẽ đó, tình yêu cần hơn hết sự thấu hiểu. Lắng nghe Phật dạy về tình yêu, bạn sẽ hiểu tình yêu cần những gì.

Tình yêu ngoài sự thấu hiểu cần phải có đủ 4 yếu tố “từ, bi, hỷ, xả”. Yêu là mang đến cho người mình yêu hạnh phúc đích thực, là sẻ chia, xoa dịu, làm vơi bớt, làm tan biến những đau khổ, phiền muộn trong nhau.

Khi yêu phải làm cho cả hai cùng vui, cùng hạnh phúc, không phân biệt, kỳ thị trong tình yêu. Đã yêu nhau, cả hai hòa làm một, mọi vấn đề đều thuộc về hai người, luôn biết san sẻ, yêu thương để biến nỗi đau thành hạnh phúc. 

Hiên nhà xin gửi tặng đến các bạn 10 lời Phật dạy về tình yêu sâu sắc và ý nghĩa nhất:

1. Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

couple 1284225 640

2. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

3. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

4. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

5. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.

6. Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.

7. Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.

8. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này 1 lần gặp gỡ.

9. Vợ chồng cùng sống cùng chết, nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúcpair 347220 640

10. Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

Trên đây là những bài học thâm thúy, sâu sắc được đúc kết từ những lời Phật dạy về tình yêu. Hãy cùng suy ngẫm và áp dụng những lời khuyên ấy vào tình yêu của bạn. Bằng sự chân thành, bằng lòng bao dung, sự thấu hiểu, hãy mang đến tình yêu đích thực, hãy tạo dựng một tình yêu cao quý, lớn lao và hạnh phúc.

(Nguồn: Tổng hợp)

 

> Xem thêm: 12 lời Phật dạy về cuộc sống